Giờ sinh:
Ngày sinh (DL):
Giới tính:

Số 4 có ý nghĩa gì? Luận giải ý nghĩa số 4 trên nhiều khía cạnh

Nhớ đánh giá bài viết bạn nhé

Số 4 có ý nghĩa gì? Đây có phải là con số xấu theo quan niệm của người Việt Nam không. Nội dung bài viết sau đây sẽ luận giải ý nghĩa số 4 ở nhiều phương diện khác nhau. Qúy bạn đọc có thể tham khảo để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

1. Số 4 có ý nghĩa gì trong thực tiễn đời sống?

Ý nghĩa số 4 được thấy ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống ví dụ như: 

  • Bốn mùa thời tiết: Xuân, Hạ, Thu, Đông 
  • Tranh tứ quý: Tùng, Trúc, Cúc, Mai.
  • Tứ trụ triều đình (bốn vị quan lớn trụ cột của triều đình ngày xưa). Ngày nay tứ trụ trong quốc hội nước ta là bốn người có chức vị cao nhất gồm có Chủ tịch nước, tổng bí thư, chủ tịch quốc hội và thủ tướng chính phủ. 
  • Tứ bất tử (thần, tiên, thánh, phật), tứ đại thiên vương. Tứ linh (long, ly, quy, phượng). Tứ kho (Thìn, Tuất, Sửu, Mùi)…
  • 4 phương: Đông, Tây, Nam, Bắc.
  • Số 4 còn tượng trưng cho Tứ đại đồng đường (cha, con, cháu, chít).
Số 4 có ý nghĩa gì trong thực tiễn đời sống?

Có thể nói số 4 đại diện và xuất hiện nhiều trong cuộc sống hằng ngày, số 4 là sự hình thành của 2 cặp như tượng trưng cho sự lâu bền, viên mãn. Đây là con số thể hiện sự chắc chắn và ổn định được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng số 4 là con số không đẹp. Dưới đây là một số ý nghĩa và quan niệm về số 4 khác bạn có thể tham khảo.

2. Số 4 có ý nghĩa gì theo quan niệm dân gian?

Ý nghĩa của số 4 theo Hán văn là Tứ gần âm với từ Tử. Nên theo quan niệm dân gian cho rằng con số 4 là con số không may mắn, nó mang đến sự chết chóc. Hiện tượng cho rằng số 4 có ý nghĩa là chết chóc, là xấu chỉ là một hiện tượng gần âm, rất vô căn cứ.

Theo một ý nghĩa khác, số 4 ứng với sao Tứ Lục tượng của các loại cây cỏ thân mềm, dây leo, tuy mảnh mai nhưng phát triển rất nhanh, bền bỉ, dễ thích nghi với môi trường, hoàn cảnh, khi bị gió bão thì sau một thời gian ngắn chúng đã phục hồi. Cho nên ý nghĩa của số 4 tượng trưng cho sự mềm dẻo, bền bỉ, âm thầm và rất kiên cường, vượt qua mọi hoàn cảnh, khẳng định một sức sống trường tồn bất diệt.

Con số 4 là thành phần quan trọng trong dãy số tự nhiên, nếu thiếu đi số 4 thì sẽ mất đi sự hài hòa, âm dương ngũ hành mất đi sự cân bằng, tương sinh, tương khắc từ đó khó có thể phát triển. Nhìn ở góc độ tích cực, số 4  biểu trưng cho những điều thuận lẽ tự nhiên.

3. Ý nghĩa số 4 trong một số nền văn hóa và tôn giao

Người Hy Lạp cổ đại coi số 4 là một biểu tượng của công lý,những người Pythagore nói rằng công lý bao gồm số bằng nhau hoặc số vuông, bởi vì nó hoàn lại cho giống như thế. Và chúng được gọi là “bốn”, là con số vuông đầu tiên. 

  • Trong Kinh thánh, số 4 biểu tượng cho sức mạnh. 
  • Trong Đạo giáo, số 4 đề cập đến Thiên đàng, Trái đất, Đạo và Con người. 
  • Trong đạo Hindu – số 4 liên quan đến sự hoàn hảo thiêng liêng, 4 chu kỳ yoga.

Như vậy có thể thấy số 4 ở mỗi nền văn hóa khác nhau trên thế giới lại có những ý nghĩa khác nhau, bạn có thể tham khảo để hiểu hơn ý nghĩa số 4.

4. Số 4 có ý nghĩa gì trong phong thủy

4.1. Số 4 có ý nghĩa gì theo thuyết âm dương

Số 4 là số chắn nên mang năng lượng âm, mang thuộc tính âm, đại điện cho sự mềm mỏng và nhu thuận, ổn định và ít sóng gió, gian truân.

Với đặc tính vượng âm thì con số 4 sẽ hợp với những người thuộc dương mạng, bởi âm dương kết hợp sẽ bình hòa, đây là trạng thái cân bằng hoàn hảo nhất, hứa hẹn sẽ giúp người dùng nhận được nhiều may mắn, tài lộc. Để xác định người thuộc dương mạng gồm những tuổi nào thì quý bạn nên sử dụng âm dương nghịch lý. 

Số 4 có ý nghĩa gì theo thuyết âm dương

Học thuyết này sẽ căn cứ vào thiên can, địa chi để phân biệt âm dương mạng của tuổi. Áp dụng thấy số 4 hợp với người có thiên can Giáp – Bính – Mậu – Canh – Nhâm; địa chi Tý – Dần – Thìn – Ngọ – Thân – Tuất.

4.2. Ý nghĩa số 4 ứng với quẻ nào trong kinh dịch

Trong kinh dịch số 4 ứng với quẻ số 24 Địa Lôi Phục, mang ý nghĩa là tiếng sấm nổ đầu tiên báo hiệu đông đã hết. Bắt đầu chuyển sang giai đoạn mùa xuân. 

Có thể thấy đây là một quẻ vô cùng tốt đẹp, dự báo cuộc sống thăng tiến, bắt đầu phát triển, mọi sự đều thuận thành như ý.

4.3. Số 4 có ý nghĩa gì trong ngũ hành

Số 4 nằm ở cung Tốn, có hướng Đông Nam và thuộc ngũ hành Mộc.

Con số này đẹp lại vận may cho những người mệnh Hỏa vì Hỏa sinh Mộc. Bên cạnh đó những người mệnh Mộc cũng có thể sử dụng con số này vì Mộc và Mộc có mối quan hệ tương trợ với nhau. Cùng nhau đùm bọc và phát triển. 

Như vậy con số 4 là con số mang lại may mắn, thuận lợi cho những người mệnh Hỏa và mệnh Mộc. 

5. Số 4 có ý nghĩa gì trong thần số học

Với những người có con số chủ đạo là số 4 là những người có tố chất lãnh đạo, họ dễ dàng đạt được thành công hơn những người khác để mang về những hợp đồng giá trị.

Người có số 4 chủ đạo là người rất thực tế, chuẩn mực, rất thích hướng về vật chất. Họ là những người thích thể thao và khéo tay. Họ là những người thuộc nhóm thực hành. Để cân bằng cuộc sống, họ cần phát triển hơn về yếu tố tinh thần và tình cảm.

6. Ý nghĩa số 4 trong sim số điện thoại

Số 4 xuất hiện trong sim số điện thoại mang ý nghĩa gì? Những ai nên dùng sim điện thoại có số 4 là những từ khóa được nhiều người quan tâm.Nội dung tiếp theo sẽ giúp bạn trả lời nội dung này.

Khi lựa chọn mua sim có số 4 bạn cần tìm hiểu xem nó có hợp với phong thủy, bản mệnh của người dùng hay không. Nhu chúng ta đã biết thì số 4 có ngũ hành Mộc những người mệnh Mộc và mệnh Hỏa có thể sử dụng sim có số 4 sẽ mang đến những nguồn năng lượng tốt, vận khí ngày càng hạnh thông và mang lại may mắn.

Xem thêm: Ý nghĩa sim tứ quý 4 theo phong thủy không phải ai cũng biết

7. Lời Kết

Hy vọng qua bài viết trên chúng ta đã trả lời được câu hỏi số 4 có ý nghĩa gì? Đây là con số đẹp hay xấu, người nào nên sử dụng. Chúc quý bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích, hiểu được ý nghĩa số 4 có thể sử dụng nó một cách hiệu quả để mang lại may mắn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm Ý nghĩa số 4 khi kết hợp với số khác như thế nào? để hiểu hơn con số này.

Tâm sự của hangsuri

View all posts by hangsuri →