Giờ sinh:
Ngày sinh (DL):
Giới tính:

Ủy quyền sim là gì? Cách thực hiện ủy quyền sim an toàn và nhanh chóng

Nhớ đánh giá bài viết bạn nhé

Ủy quyền sim có thể là giải pháp hữu hiệu, mang lại nhiều điều tiện lợi cho chủ sim. Tuy nhiên, có những trường hợp ủy quyền sim không an toàn khiến chủ sim phải đối mặt với nhiều hệ lụy khác nhau. Vậy ủy quyền sim là gì và làm thế nào để ủy quyền sim nhanh chóng, chính xác và đảm bảo an toàn? 

1. Ủy quyền sim là gì?

Ủy quyền sim có nghĩa là bạn cho phép 1 bên thứ 3 thay thế mình để thực hiện các giao dịch viễn thông liên quan đến sim tại các cửa hàng giao dịch của nhà mạng. Giống như ở các công ty, cấp trên làm giấy ủy quyền cho cấp dưới làm việc với ngân hàng thì bây giờ bạn sẽ ủy quyền cho người khác làm việc với nhà mạng đối với thuê bao mình làm chủ sở hữu.

Khái niệm về sim uỷ quyền

Khi được ủy quyền, bên thứ 3 có thể truy cập những tính năng sau của sim điện thoại:

 • Số điện thoại gọi đến và gọi đi
 • Thời lượng mỗi cuộc gọi
 • Số lượng tin nhắn đến và đi
 • Số tiền phát sinh ở mỗi lần gọi điện
 • Tần suất hoạt động của sim.

Việc sử dụng ủy quyền sim mang lại nhiều lợi ích cho chủ sim, giúp rút ngắn thời gian xử lý công việc khi bạn quá bận rộn, không thể có mặt để giao dịch với nhà mạng. Tuy nhiên, có thể có những tình huống dùng sim sai mục đích, bị lợi dụng. Do đó, bạn cần phải thận trọng trước khi thực hiện ủy quyền sim cho người khác.

2. Khi nào cần ủy quyền sim?

Bạn đã hiểu ủy quyền sim là gì rồi thì có thể áp dụng vào một số giao dịch như sau:

 • Khi cần làm lại sim điện thoại bị hư hỏng, thất lạc
 • Khi cần đăng ký sim hộ cho tổ chức, doanh nghiệp
 • Khi chuyển đổi sim chính chủ cho người khác.
Khi nào cần uỷ quyền sim
Khi nào cần uỷ quyền sim

Như vậy, khi làm ủy quyền sim thì bạn không cần đến trực tiếp các điểm giao dịch mà vẫn có thể xử lý một cách nhanh chóng và tiện lợi.

3. Cách thực hiện ủy quyền sim

3.1. Đối với người ủy quyền

Để thực hiện việc ủy quyền sim cho người khác, chủ sim cần phải thực hiện những việc làm sau:

 • Lập giấy ủy quyền sim

Trên giấy ủy quyền sim, chủ sim cần phải cung cấp đầy đủ các thông tin theo quy định như sau:

 • Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD, ngày cấp, nơi cấp của người ủy quyền.
 • Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD, ngày cấp, nơi cấp của người được ủy quyền.
 • Thông tin về số điện thoại được ủy quyền
 • Mục đích ủy quyền: ghi rõ mục đích ủy quyền là gì, ví dụ làm lại sim, đăng ký sim…
 • Cam kết chịu mọi trách nhiệm và khiếu nại về sau khi làm ủy quyền sim
 • Xác thực giấy ủy quyền

Sau khi cung cấp đầy đủ thông tin thì người ủy quyền cần ký và ghi rõ họ tên. Tùy vào từng nhà mạng mà có thể cần phải có dấu xác nhận của chính quyền địa phương.

Cách uỷ quyền sim

3.2. Đối với người được ủy quyền

Thủ tục đối với người được ủy quyền sim thì đơn giản và dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần mang giấy ủy quyền hợp lệ và CMND/CCCD đến cửa hàng giao dịch của nhà mạng. Sau đó đưa cho nhân viên để hợp thức hóa giấy ủy quyền và thực hiện các dịch vụ liên quan đến thuê bao được ủy quyền.

Xem thêm về: Sim cam kết là gì?

4. Cách kiểm tra sim ủy quyền

Bạn cần hiểu rằng, khi sim đã được ủy quyền thì có nghĩa ngoài bạn ra sẽ có bên thứ 3 được phép sử dụng. Do đó, nếu bạn mua sim và không biết sim đó có đang thuộc sim ủy quyền không thì có thể kiểm tra theo các cách sau:

 • Cách 1: Vào trang web mà nhà mạng cung cấp để kiểm tra sim ủy quyền. Sau đó nhập số điện thoại để kiểm tra thông tin. Nếu số sim bạn nhập có thông tin trên website này nghĩa là sim đang được ủy quyền. Ngược lại, nếu số sim không có thông tin trên website có nghĩa không phải sim ủy quyền.
 • Cách 2: Kiểm tra qua một số ứng dụng Kiểm tra ủy quyền sim. Bạn có thể tải ứng dụng về máy và nhập số sim để kiểm tra.
 • Cách 3:  Gọi điện tới tổng đài của nhà mạng để nhờ tư vấn viên kiểm tra.
 Cách kiểm tra sim ủy quyền

Cách kiểm tra sim ủy quyền

Như vậy, không chỉ tìm hiểu ủy quyền sim là gì mà kiểm tra ủy quyền sim cũng rất cần thiết. Nếu bạn đang không chắc chắn với tình trạng sử dụng của sim thì kiểm tra sim ủy quyền là việc làm cần thiết, tránh trường hợp bạn không muốn ủy quyền cho người khác.

Xem thêm bài viết: Có nên sử dụng sim rác hay không?

5. Cách xóa ủy quyền sim

5.1. Xóa ủy quyền sim trước thời hạn

Cách xóa ủy quyền sim

Cách xóa ủy quyền sim

Nếu bạn muốn xóa ủy quyền trước thời hạn đã đăng ký thì bạn cần đến các điểm giao dịch của nhà mạng. Khi đi cần mang theo CMND/CCCD và giấy ủy quyền. Nhân viên sẽ hướng dẫn bạn thủ tục xóa ủy quyền sim.

5.2. Để giấy ủy quyền sim tự hết hạn

Trong trường hợp không cần phải hủy ủy quyền trước hạn thì bạn có thể để giấy ủy quyền tự hết hạn. Bởi mỗi giấy ủy quyền đều có thời gian đăng ký nhất định. Nếu quá thời gian ủy quyền, người được ủy quyền sẽ không được thực hiện giao dịch nào với nhà mạng trên thuê bao đã đăng ký.

5.3. Xóa ủy quyền sim online tại nhà

Hiện nay, một số nhà mạng cung cấp giải pháp hủy giấy ủy quyền sim bằng cách thực hiện online tại nhà. Tùy vào từng nhà mạng mà chi tiết sẽ khác nhau. Tuy nhiên, các bước cơ bản sẽ như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website chính thức của nhà mạng và đăng nhập tài khoản của bạn
 • Bước 2: Tìm kiếm những tùy chọn liên quan đến việc ủy quyền sim
 • Bước 3: Chọn Hủy ủy quyền sim
 • Bước 4: Xác nhận việc Hủy ủy quyền sim
 • Bước 5: Nhà mạng gửi thông báo xác nhận hủy thành công.

Xem thêm: Sim tam hoa 999 là gì?

6. Một số lưu ý khi ủy quyền sim

Bên cạnh việc tìm hiểu ủy quyền sim là gì thì bạn nên nắm bắt thêm những lưu ý dưới đây khi ủy quyền sim:

 • Khi bạn vẫn là chủ sở hữu của sim thì thực hiện ủy quyền sim không có nghĩa là bạn không phải chịu trách nhiệm với những việc làm phát sinh từ sim số. Do đó, hãy đảm bảo ủy quyền sim cho bên thứ 3 là người uy tín. Tốt nhất nên ủy quyền cho người mà mình hiểu rõ, thân quen để tránh rủi ro xảy ra.
 • Khi làm giấy ủy quyền, hãy ghi thật chi tiết ở các phần mục có liên quan đến mục đích ủy quyền, quyền hạn của người được ủy quyền… để giới hạn quyền lợi của người được ủy quyền, chỉ thực hiện đúng mục đích mà bạn cần làm. Ngoài ra, thời gian có hiệu lực của giấy ủy quyền không nên để quá lâu, tốt nhất chỉ từ 1-7 ngày để nếu bạn không đi hủy trước hạn được thì giấy ủy quyền cũng sẽ tự hết hạn. Người được ủy quyền sẽ không được thực hiện giao dịch nào từ thuê bao ủy quyền nữa.
 • Nếu muốn xóa ủy quyền sim thì bạn phải dừng thực hiện dịch vụ cũng như tất toán các khoản cước phí. Nếu bạn chưa thực hiện hết các nghĩa vụ thì có thể việc xóa ủy quyền sẽ gặp trục trặc.
 • Hiện nay có một số app vay tiền yêu cầu người dùng phải ủy quyền sim thì mới giao dịch. Tuy nhiên, đây là một việc làm tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho chủ sim. Ngay cả khi bạn đã xóa ủy quyền thì có thể vẫn bị các app vay tiền truy cập danh bạ, lấy số của người thân, bạn bè để đòi nợ… Nếu không muốn mọi người xung quanh phải chịu ảnh hưởng cũng như mất quyền riêng tư thì bạn không nên ủy quyền sim cho các app vay tiền.

7. LỜI KẾT

Câu trả lời cho ủy quyền sim là gì và khi nào cần làm ủy quyền sim có lẽ đã giúp bạn giải đáp được những băn khoăn, thắc mắc của mình. Thực hiện ủy quyền sim có nhiều tiện lợi cho chủ sim. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý, việc làm này có thể mang đến những hệ lụy không thể lường trước, đặc biệt là hiện nay các tài khoản ngân hàng đều có liên quan đến số điện thoại. Bạn nên chọn người được ủy quyền một cách cẩn thận và thiết lập giấy ủy quyền chặt chẽ nhất để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Xsim gợi ý bài viết tới bạn:

Tâm sự của lamnguyen

View all posts by lamnguyen →