Giờ sinh:
Ngày sinh (DL):
Giới tính:

Sim ký số là gì? Cách đăng ký và lưu ý khi sử dụng sim ký số

Sim ký số là gì? Cách đăng ký và lưu ý khi sử dụng sim ký số
4 (80%) 1 vote

Ở thời đại mọi thứ đều được số hóa như hiện nay, sim ký số ra đời như một sự tất yếu, đáp ứng các nhu cầu đa dạng của người dùng. Vậy sim ký số là gì? Sử dụng sim ký số có những lợi ích như thế nào cho cá nhân và doanh nghiệp. Cùng Xsim tìm hiểu chi tiết và nhiều thông tin hơn nữa trong bài viết dưới đây nhé

1. Sim ký số là gì?

1.1. Chữ ký số là gì?

Trước khi tìm hiểu về sim ký số, bạn nên nắm được đôi nét về chữ ký số. Chữ ký số, hay còn được biết với cái tên quen thuộc là Token. Đây là một dạng chữ ký điện tử đã được mã hóa dữ liệu, thông tin của cá nhân hoặc của doanh nghiệp. Sử dụng chữ ký số để thay thế cho chữ ký thông thường khi thực hiện những giao dịch qua mạng Internet. 

Trong thời đại 4.0, mọi thứ đều được số hóa, công nghệ hóa thì chữ ký số chính là giải pháp hoàn hảo cho doanh nghiệp, cá nhân, rút ngắn được thời gian xử lý giấy tờ. Đồng thời tiết kiệm được một khoản tiền vì không phải in ấn tài liệu. Việc quản lý giấy tờ cũng trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn. 

Hiện nay, có nhiều phần mềm, vật dụng khác nhau có thể thực hiện được chữ ký số như: USB Token, chữ ký số từ xa, chữ ký số Smartcard hay chữ ký số HSM… Trong đó, chữ ký số Smartcard (hay còn được gọi là sim ký số) ngày càng có nhiều người sử dụng.

1.2. Sim ký số là gì?

Từ những phân tích về chữ ký số như đã nêu trên, chúng ta có thể hiểu sim ký số là một chiếc sim có tích hợp tính năng chữ ký số, dùng để ký các văn bản điện tử ngay trên smartphone hoặc iPad thông qua sóng điện thoại. Người dùng có thể thực hiện ký số mà không cần phải có USB Token hay mạng Internet như các giải pháp ký số khác. 

Khái niệm về sim ký số
Khái niệm về sim ký số

Đặc biệt, sim ký số vẫn có đầy đủ các tính năng như một chiếc sim di động bình thường như: nghe gọi, nhắn tin, truy cập Internet… Như vậy, người dùng chỉ cần mua 1 chiếc sim mà có thể thực hiện được nhiều tính năng khác nhau rất tiện lợi cho công việc.

Xem thêm bài viết: Tra cứu số điện thoại đơn giản, chính xác

2. Những lợi ích khi sử dụng sim ký số

Sự ra đời của chữ ký số nói chung và sim ký số nói riêng đang dần thay thế chữ ký ở văn bản giấy thông thường. So với giải pháp truyền thống, sim ký số mang đến cho người dùng nhiều tiện ích khác nhau.

Lợi ích khi sử dụng sim ký số
Lợi ích khi sử dụng sim ký số
 • Sử dụng sim ký số người dùng không cần phải mua hay dùng đến máy tính cũng như không cần có kết nối internet. Chỉ cần chiếc điện thoại và sim ký số là có thể xử lý các giao dịch dễ dàng. Đồng thời giúp bạn di chuyển, đi lại dễ dàng, không phải mang vác máy móc cồng kềnh.
 • Vì không phải dùng máy tính hay kết nối mạng nên bạn tiết kiệm được một khoản chi phí mua máy móc hay đăng ký 3G, 4G, 5G, Wifi.
 • Xử lý các giao dịch được nhanh chóng, không cần phải chờ đợi như khi nhiều người sử dụng Token USB.
 • Sim ký số tương thích với tất cả các dòng điện thoại hoặc máy tính bảng có thể lắp sim điện thoại hiện nay.
 • Đảm bảo được tính xác thực nguồn gốc, an toàn dữ liệu và tính chống chối bỏ.

Như vậy, sử dụng sim ký số mang đến cho cá nhân, doanh nghiệp nhiều lợi ích thiết thực. Bên cạnh đó, sim ký số còn có thể ứng dụng vào nhiều việc làm thuộc các lĩnh vực khác nhau.

Xem thêm về: Những lưu ý khi sử dụng sim trả sau

3. Những ứng dụng của sim ký số trong cuộc sống

Nhiều ứng dụng tiện lợi
Nhiều ứng dụng tiện lợi

Bên cạnh việc tìm hiểu sim ký số là gì thì bạn nên nắm thêm những ứng dụng của sim ký số trong cuộc sống để ứng dụng phù hợp. Chữ ký số được pháp luật công nhận và bảo vệ, giúp bảo mật dữ liệu, đảm bảo các văn bản không bị chỉnh sửa thay đổi nội dung. Đồng thời các bên đã ký kết thì không thể chối bỏ trách nhiệm. Do đó, sử dụng sim ký số có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực như:

 • Thực hiện các giao dịch với Ngân hàng, Bảo hiểm, Chứng khoán, Tài chính…
 • Sử dụng trong các giao dịch thương mại điện tử
 • Sử dụng trong dịch vụ Văn phòng điện tử. Các cá nhân có thể dùng sim ký số để phê duyệt tài liệu, hồ sơ, văn bản…

Nhìn chung, sim ký số có thể ứng dụng vào nhiều hoạt động thuộc các lĩnh vực khác nhau, từ nội bộ công ty đến việc giao dịch với các tổ chức, cá nhân khác. Do đó, người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức, mọi việc được đẩy nhanh tiến độ và tiện lợi hơn.

Xem thêm bài viết: Có nên sử dụng sim rác hay không?

4. Hướng dẫn đăng ký và sử dụng sim ký số

Sau câu hỏi về sim ký số là gì thì những thắc mắc liên quan đến việc đăng ký, sử dụng sim ký số cũng đang được nhiều người tìm kiếm. Để sử dụng sim ký số thì trước tiên bạn cần phải thực hiện việc mua một chiếc sim ký số ở địa chỉ uy tín. Sau đó, đăng ký chính chủ như những chiếc sim thông thường khác. Tùy vào từng nhà mạng mà bạn lựa chọn sẽ có phần mềm ứng dụng tương thích được tải về máy điện thoại và sử dụng.

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng sim ký số

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng sim ký số

Khi đã có đầy đủ sim ký số chính chủ và tải ứng dụng về máy, bạn sử dụng sim ký số theo các bước như sau:

 • Bước 1: Tạo tờ khai, văn bản cần ký số
 • Bước 2: Mở ứng dụng được tích hợp với sim ký số và tìm kiếm phần áp dụng chữ ký số ở trên văn bản đã tạo sẵn.
 • Bước 3: Thực hiện theo các yêu cầu mà ứng dụng đưa ra trên màn hình
 • Bước 4: Khi các thông tin đã được cung cấp, hệ thống sẽ xử lý và gửi yêu cầu xuống sim
 • Bước 5: Yêu cầu ký số được hiển thị, lúc này bạn bấm chấp nhận yêu cầu đó.
 • Bước 6: Kết quả ký số thành công sẽ hiển thị trên văn bản. Như vậy là bạn đã hoàn thành quá trình ký số online.

Chỉ cần một chiếc sim ký số lắp đặt vào chiếc smartphone, bạn có thể ký số mọi lúc, mọi nơi, đơn giản và dễ sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình dùng sim ký số, bạn nên nắm một số lưu ý dưới đây.

Xem thêm bài viết: Ưu nhược điểm khi dùng sim trả trước

5. Những lưu ý khi sử dụng sim ký số

5.1. Đổi mã PIN ở lần sử dụng đầu tiên

Ở lần sử dụng đầu tiên, hệ thống sẽ yêu cầu bạn đổi mã PIN nhằm đảm bảo tính bảo mật, an toàn. Bạn có thể đổi thành bất cứ mã pin nào, đảm bảo là 6 con số. Tốt nhất bạn không nên đặt mã PIN theo thông tin cá nhân vì dễ bị các đối tượng xấu xâm nhập. Thay vào đó bạn nên đổi thành dãy số ngẫu nhiên thì tính bảo mật sẽ cao hơn.

Những lưu ý khi sử dụng sim ký số

Những lưu ý khi sử dụng sim ký số

5.2. Từ chối ký các giao dịch

Khi từ chối không ký giao dịch như đã yêu cầu, bạn thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào ứng dụng tương thích trên điện thoại
 • Bước 2: Chọn vào mục “Từ chối ký”. Lúc này hệ thống sẽ hiển thị danh sách các văn bản, giao dịch chưa được ký.
 • Bước 3: Chọn vào những giao dịch mà cần từ chối ký
 • Bước 4: Bấm OK để xác nhận rồi bấm Cancel để đóng.

6. Những câu hỏi có liên quan

Có thể chuyển sim đang nghe gọi bình thường thành sim ký số được không?

Như đã nêu ở trên, sim ký số là dạng sim được tích hợp thêm tính năng ký số trên chính chiếc sim nghe gọi thông thường. Do đó, nếu bạn đang sử dụng sim nghe gọi và muốn chuyển sang sim ký số thì hoàn toàn có thể được. Bạn chỉ cần mang sim và giấy tờ tùy thân đến các cửa hàng giao dịch của nhà mạng để được hỗ trợ xử lý yêu cầu.

Xem thêm bài viết: Chiêu trò “Cướp Sim Số Đẹp” cần cảnh giác

Giá cước sim ký số là bao nhiêu?

Ngoài câu hỏi sim ký số là gì thì giá cước của sim ký số cũng là chủ đề mà nhiều người quan tâm. Tùy vào từng nhà mạng cung cấp khác nhau mà sim ký số có giá cước khác biệt. Ngoài ra, mỗi nhà mạng sẽ áp dụng cước phí sim ký số cho cá nhân khác với tổ chức, doanh nghiệp. Hoặc thời hạn khác nhau thì biểu phí cũng khác nhau.

Những thắc mắc về sim ký số
Những thắc mắc về sim ký số

Ví dụ:

Cước phí sim ký số của nhà mạng MobiFone

 • Đối với cá nhân: 399K/1 năm, 699K/2 năm và 999K/3 năm sử dụng.
 • Đối với tổ chức: 599K/1 năm, 1.099.000đ/2 năm và 1.599.000đ/3 năm sử dụng.

Cước phí sim ký số của nhà mạng Viettel

 • Đối với cá nhân: 359K/1 năm, 629K/2 năm và 899K/3 năm sử dụng.
 • Đối với tổ chức: 539K/1 năm, 989K/2 năm và 1.429.000đ/3 năm sử dụng.

Xem thêm về: Hướng dẫn đăng ký sim chính chủ

7. Nên mua sim ký số ở đâu?

Sim ký số mang đến cho người dùng nhiều lợi ích nhưng cũng nhắc nhở người dùng phải cẩn trọng khi sử dụng vì có liên quan đến pháp luật, bạn phải chịu trách nhiệm với mọi chữ ký của mình. Do đó, việc chọn mua sim ký số ở địa chỉ uy tín là điều quan trọng và cấp thiết. 

Mua sim ký số ở đâu uy tín
Mua sim ký số ở đâu uy tín

Hiện có nhiều địa chỉ cung cấp sim ký số khác nhau và nếu bạn không biết đâu là nơi uy tín thì có thể mua sim ở các điểm giao dịch của nhà mạng Viettel, MobiFone, Vinaphone, Vietnamobile… Ở những địa chỉ này, bạn đảm bảo mua được sim chất lượng hỗ trợ tận tình, có bảo hành và hỗ trợ sau mua sim một cách tận tình, chu đáo.

Hy vọng qua những chia sẻ nêu trên đã giúp bạn biết được sim ký số là gì cũng như cách đăng ký và những lưu ý cần thiết. Sử dụng sim ký số mang đến cho cá nhân, doanh nghiệp giải pháp hữu hiệu, hoàn hảo để xử lý công việc một cách nhanh chóng

Tâm sự của lamnguyen

View all posts by lamnguyen →