Giờ sinh:
Ngày sinh (DL):
Giới tính:

Tổng hợp từ a – z cách sắm lễ, văn khấn cúng Rằm tháng Giêng 2021

Ngày giờ, mâm cỗ, lễ vật, văn khấn, hướng đặt,… “tất tần tật” về lễ cúng Rằm tháng Giêng 2021 sẽ được XSIM chia sẻ trong bài viết sau. 

1. Ý nghĩa lễ cúng Rằm tháng Giêng

Ông bà ta có câu: “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng”. Quan niệm này được hình thành do ngày lễ này mang 3 ý nghĩa lớn. Thứ nhất, Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu là dịp con cháu bày tỏ lòng thành kính với gia tiên, thần linh, đồng thời nguyện cầu bề trên phù hộ cho cả năm bình an.

Thứ hai, thời xưa có một vị vua cứ vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch lại cho mời các Trạng Nguyên vào cung thưởng trăng và bàn chuyện đầu năm. Từ đó, dân gian cũng coi ngày Rằm tháng Giêng là ngày Tết Trạng Nguyên.

Thứ ba, Rằm tháng Giêng còn là ngày vía Phật. Theo quan niệm tín ngưỡng, vào ngày trăng tròn đầu tiên của năm, đức Phật sẽ giáng thế ban phước. Cho nên đây là thời điểm tốt lành để các gia đình dâng hương hướng thiên cầu nguyện một năm thuận buồm xuôi gió, may mắn, bình an.

rằm tháng giêng 2021

2. Cúng Rằm tháng Giêng 2021 cần chuẩn bị những gì?

2.1. Giờ tốt cúng Rằm tháng Giêng 2021

Theo chuyên gia phong thủy, thời gian tốt nhất để cúng Rằm tháng Giêng 2021 chính là vào giờ Ngọ ngày 15/1 âm lịch, tức là từ 11 giờ – 13 giờ ngày 26/2/2021. Tuy nhiên, bạn cũng có thể lựa chọn hành lễ trong khác khung giờ hoàng đạo khác. Đó là giờ Thìn (từ 7h – 9h) hay giờ Mùi (từ 13 – 15h).

Mặt khác, các gia đình nên lưu ý không cúng Rằm tháng Giêng sau 19 giờ vì sẽ mất linh. Các tâm nguyện ước cầu cũng sẽ khó tới tai thần Phật.

2.2. Đồ cúng Rằm tháng Giêng 2021

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng 2021 không cần quá cầu kỳ, bạn chỉ cần “tùy tiền mà biện”. Tức là cứ tùy vào điều kiện kinh tế và hoàn cảnh gia đình mà chuẩn bị sắm lễ. Vì Tết Nguyên Tiêu vừa cúng Phật vừa cúng gia tiên, thần linh nên cần sửa soạn 2 mâm cỗ chay và mặn. Trong đó, bàn thờ Phật sẽ chỉ bày món chay. Còn bàn thờ gia tiên có thể đặt món mặn hoặc món chay.

Bên cạnh đó, số lượng món sẽ tùy vào loại mâm cúng. Cụ thể, mâm cỗ mặn có thể bày 6 bát 8 đĩa, 6 bát 6 đĩa, 8 bát 10 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa,…. Đối với mâm cỗ chay tùy loại mà dâng từ 3 – 12 món. Đồng thời phải đảm bảo mâm cỗ có đủ 5 màu sắc vàng – xanh – trắng – đỏ – đen tương ứng với ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ

Cúng Phật

Cúng gia tiên

Lễ vật cúng Rằm tháng Giêng – Hương (nhang)

– Hoa và trái cây tươi

– Đèn nến

– Hương (nhang)

– Hoa và trái cây tươi

– Trầu cau

– Đèn nến

– Tiền vàng mã

– Trà, rượu, nước, bánh kẹo

– Muối gạo

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng Mâm cỗ chay gồm:

– Xôi chè hoặc các loại chè khác (chè bưởi, chè sen, chè trôi nước, chè kho, chè kê,….)

– Canh rau củ

– Canh nấm

– Các món đậu

– Rau xào chay không thêm nhiều hương liệu

– Rau củ luộc

Mâm cỗ chay (giống bên cúng Phật)

Mâm cỗ mặn gồm:

– Gà luộc (chặt hoặc để cả con) hoặc thịt lợn luộc

– Giò, chả

– Xôi

– Cơm trắng

– Nem

– Canh (măng, mọc, miến, bóng)

– Dưa muối

– Đĩa thịt xào rau củ

Lưu ý: Để tránh vận hạn năm mới gặp điều không may, các gia đình nên dâng các món cúng Rằm tháng Giêng 2021 sau: không cúng trái cây giả, đồ giả chay hay đồ chay giả mặn, không cúng thủ lợn, thịt vịt, trâu, thịt chó, mực, trứng vịt lộn, lươn, chạch,… và không cúng tiền giả hay tiền có nguồn gốc bất chính.

2.3. Văn khấn lễ cúng Rằm tháng Giêng 2021

Nội dung bài cúng Rằm tháng Giêng 2021 rất đơn giản. Bạn có thể tham khảo mẫu theo văn khấn cổ truyền Việt Nam như sau:

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: ……

Ngụ tại: ……..

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm Canh Tý, gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời ông bà tiền chủ, hậu chủ tại gia về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tôn lành. 4 mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Khấn xong, vái 3 vái.

3. Lưu ý dịp lễ cúng Rằm tháng Giêng 2021

Để dịp lễ cúng Rằm tháng Giêng 2021 diễn ra suôn sẻ và trọn vẹn, các gia đình không nên bỏ quan những điều cần tránh sau:

  • Không câu cá hay sát sinh: việc làm này sẽ khiến tài lộc vận khí của gia đình suy giảm.
  • Không mặc quần áo đen, trắng hay rách rưới: đây là biểu hiện của sự tang tóc nên sẽ dễ mang lại vận xui.
  • Không làm đổ vỡ đồ đạc trong nhà: việc rơi vỡ đặc biệt là thủy tinh là điềm xấu, có thể khiến vận may của gia đình giảm sút.
  • Không chải tóc, soi gương lúc nửa đêm: theo quan niệm dân gian hành động soi gương, chải tóc sẽ khiến dương khí suy yếu, tạo cơ hội cho cô hồn xâm nhập.
  • Không quan hệ quan nữ: nếu “cá nước thân mật” trong ngày Rằm tháng Giêng thì sẽ khiến gia đình gặp hạn nặng
  • Không văng tục chửi bậy: nếu khẩu nghiệp trong ngày này sẽ khiến bạn gặp chuyện thị phi cả năm.

4. Một số câu hỏi thường gặp về lễ cúng Rằm tháng Giêng

  • Cúng Rằm tháng Giêng ngoài trời hay trong nhà? 

Hầu hết, các gia đình chỉ làm một mâm cỗ cúng gia tiên, thần linh hay Phật trong nhà. Tuy nhiên, có những nhà cầu kỳ hơn sẽ làm 2 mâm cỗ trong nhà và ngoài trời. Mặt khác, cúng ngoài trời thường bày 4 mâm lễ cúng theo 4 hướng Đông (thờ Ngọc đế) – Tây (thờ Phật) – Nam (thờ thần linh) – Bắc (thờ gia tiên).

  • Cắt tóc trong ngày Rằm tháng Giêng có mang đến vận xui? 

Bạn hoàn toàn có thể cắt tóc trong ngày Rằm tháng Giêng. Vì dân gian chủ yếu kiêng cắt tóc vào những ngày đầu tháng. Còn cắt tóc vào ngày Tết Nguyên Tiêu có thể còn mang lại may mắn, tài lộc.

  • Rằm tháng Giêng có nên đi chùa không? 

Đi chùa để cúng Rằm tháng Giêng sẽ phụ thuộc vào quan niệm tín ngưỡng của mỗi gia đình. Điều này không bắt buộc quan trọng vẫn là sự thành tâm và lòng kính trọng của gia đình.

  • Gạo muối cúng Rằm tháng Giêng xong làm gì? 

Theo quan niệm dân gian, gạo muối cúng Rằm 15/1 âm lịch xong có thể giữ lại và cất giữ đến khi hỏng mới bỏ đi. Bởi điều này sẽ giúp mang đến vận may cả năm cho gia đình. Đồng thời, muối giúp xua đuổi tà ma quấy phá, bảo vệ gia đình bình an.

Hy vọng với những kiến thức chia sẻ trên sẽ giúp quý vị hoàn thành lễ cúng Rằm tháng Giêng 2021 một cách trọn vẹn và tốt đẹp. Nếu còn thắc mắc điều gì thì hãy nhắn tin trực tiếp với XSIM. Các chuyên gia phong thủy của chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp vấn đề cụ thể và chi tiết nhất.

Để có cái nhìn đa chiều, khách quan hơn về các nội dung sim phong thủy trên XSIM bạn hãy tham khảo thêm từ các blog khác, Youtube hoặc 1 chuyên gia nào đó đáng tin cậy nhé

Tâm sự của Nguyễn

View all posts by Nguyễn →