Giờ sinh:
Ngày sinh (DL):
Giới tính:

Tất tần tật những điều cần biết về tập tục cúng ông Công ông Táo

Dù tập tục thờ phụng ông Công ông Táo đã qua nhiều thập kỷ nhưng vẫn có không ít người băn khoăn làm sao cúng thật đúng, thật chuẩn. Thông qua tìm kiếm và tổng hợp XSIM.vn sẽ giúp mọi người chuẩn bị lễ tiễn ông Táo về trời suôn sẻ và trọn vẹn. 

Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, phong tục thờ cúng ông Công ông Táo bắt nguồn từ sự tích “2 ông 1 bà”. Theo đó, 3 vị thần này lần lượt là Thổ Công – Thổ Địa – Thổ Kỳ có nhiệm vụ trông coi “giữ lửa” cho mỗi gia đình, đồng thời ghi chép mọi chuyện thiện – ác của loài người. Sau đó, cứ vào ngày 23 tháng Chạp (âm lịch) – thời điểm “mở cổng trời”, ông Công ông Táo sẽ về trời “báo cáo”.

Thờ phụng ông Công ông Táo là một nét đẹp văn hóa tâm linh có từ hàng ngàn đời của người Việt.

Vì vậy, cứ cận kề ngày 23/12 âm lịch, người Việt lại làm lễ cúng tiễn Táo Quân về chầu trời rất chu đáo nhằm cầu điềm lành cho gia đình và bình an cho năm sắp tới.

1. Cúng ông Công ông Táo ở đâu?

1.1. Cúng ông Táo dưới bếp hay trên nhà?

Phong tục thờ cúng ông Công ông Táo ở Việt Nam rất đa dạng bởi quan niệm và văn hóa tâm linh mỗi vùng miền là khác nhau. Do đó, việc chọn hành lễ cúng ông Táo dưới bếp hay trên nhà là đúng rất khó xác định.

Bởi lẽ, người cho rằng Táo Quân là những vị thần ngụ tại phòng bếp, cai quản việc bếp núc, chợ búa thì nên cúng tại phòng bếp. Vì thế, hằng năm, không ít nhà dọn dẹp, sắp xếp ngăn nắp phòng bếp để làm nghi lễ tiễn ông Táo. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng phòng bếp là nơi nấu nướng, khó tránh uế tạp nên tốt hơn là cúng ông Táo Quân tại hương án đặt dưới bàn thờ chính trên nhà.

Nơi thờ cúng thần linh cần sạch sẽ, trang trọng.

Lý giải vấn đề cúng ông Công ông Táo ở đâu, các chuyên gia nghiên cứu phong thủy, tâm linh cho rằng gia chủ chỉ cần chọn một nơi sạch sẽ, trang trọng và đủ thành tâm thì dù cúng dưới bếp hay trên bàn thờ đều được.

1.2. Có nên cúng ông Táo ở cửa hàng hoặc cơ quan không?

Ngoài việc cúng ông Công ông Táo tại nhà, nhiều người cũng thắc mắc liệu cửa hàng hay cơ quan có nên thực hiện nghi lễ này. Theo đó, cửa hàng không có bếp hoặc không liên quan đến vấn đề nấu nướng thì có thể không cần cúng. Còn ở cơ quan thì sẽ tùy vào văn hóa vùng miền. Chuyện thờ phụng quan trọng nhất vẫn ở là tâm của con người dành cho thần linh như thế nào.

2. Thời điểm cúng ông Công ông Táo?

Tương truyền, 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp âm lịch là ngày “mở cổng trời” duy nhất trong năm. Cho nên nếu cúng ông Táo sau ngày này thì Táo Quân sẽ không lên được trời tâu việc với Ngọc Hoàng. Vì vậy, người dân thường làm lễ cúng ông Công ông Táo trước thời điểm đó.

Năm nay, ngày 23/12 (âm lịch) rơi vào 4/2/2021 (dương lịch) – ngày Kỷ Mùi. Nên gia chủ có thể cúng theo các khung giờ Đại An để đem lại điều tốt cho gia đình là: từ 5 – 7 giờ hoặc 9 – 11 giờ.

ông công ông táo

3. Lễ vật cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

Lễ ông Công ông Táo được chuẩn bị sẽ phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, quan niệm văn hóa vùng miền của gia chủ. Sau đây là cách sửa soạn lễ vật và mâm cỗ cúng ông Táo của ba miền Bắc – Trung – Nam.

Miền Bắc Miền Trung Miền Nam
Điểm chung Các thứ cần có và xuất hiện ở cả 3 miền khi cúng ông Táo, bao gồm:

– 1 lọ hoa, 1 đĩa hoa quả

– 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối

– Quả cau, lá trầu

– Gà luộc cả con hoặc chặt hoặc thịt vai luộc

– 1 bát canh, 1 đĩa xào

– 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi gấc, 1 bánh chưng

– 1 ấm trà sen, 3 chén rượu

Điểm khác  – Cúng 3 con cá chép sống– Chuẩn bị 3 bộ mũ áo cho “2 ông 1 bà” – Không cúng áo mũ, vàng mã, mà dâng ngựa bằng giấy, có yên cương đầy đủ.– Cúng 3 tượng Táo quân bằng đất nung

– Ở Huế, hộ gia đình còn trồng cây nêu

– Không cúng áo mũ ông Táo hay cá chép sống– Cúng một bộ “cò bay ngựa chạy”. Đó hình con cò và con ngựa cắt bằng giấy, không có khung tre cầu kỳ như miền Bắc.
– Ngoài các món ăn truyền thống trên, người miền Bắc còn cúng thêm món xôi chè ngọt.  – Ngoài các món truyền thống trên, người miền Trung sẽ thêm nhiều món chè ngọt. – Mâm lễ miền Nam không thể thiếu: chén chè trôi nước, đĩa kẹo được làm từ mè đen và đậu phộng, nhang đèn, 3 chung nước nhỏ.

4. Văn khấn lễ ông Táo là gì? 

Hầu hết các gia đình Việt Nam đều khấn cúng ông Công ông Táo theo văn khấn cổ truyền Việt Nam. Bài cúng khấn như sau:

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:……

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật! (3 lần)

5. Những việc cần làm sau khi cúng xong ông Công ông Táo

5.1. Hóa vàng mã

Sau khi hướng cúng ông Công ông Táo chay hết 2/3 thì bạn có thể tiến hành hóa vàng mã. Khi đốt bạn cần lưu ý một số điều sau để tránh cháy nổ xảy ra:

  • Không đốt trong nhà hay gần những vật dễ cháy nổ.
  • Đốt vàng mã trong những vật dụng không cháy như thùng inox, sắt, lư đồng,….
  • Hóa vàng mã từ từ, chậm rãi, tránh tàn trò bay xung quanh
  • Sau khi đốt xong thì vẩy nước cho lửa tắt hẳn.

5.2. Thả cá chép

Ngoài việc đốt vàng mã, sau khi hoàn thành lễ cúng ông Công ông Táo, bạn sẽ thực hiện nghi lễ phóng sinh cá chép. Việc này mang ý nghĩa “cá chép hóa rồng” làm phương tiện đưa ông Táo về trời.

Khi thả cá chép, bạn không nên ném hay vứt cá từ trên cao. Bởi làm như vậy có thể từ phóng sinh thành sát sinh. Điều này vừa làm mấy ý nghĩa tốt đẹp của văn hóa tâm linh vừa gây ra tác hại cho môi trường xung quanh.

Thả cá chép cần từ từ, để cá tự bơi ra thì mới “hóa rồng”.

6. Một số câu hỏi thường gặp về tục cúng ông Công ông Táo

Sau đây, XSIM.vn sẽ hỗ trợ mọi người giải đáp một số câu hỏi thường gặp về phong tục thờ phụng Táo Quân.

  • Cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 được không? 

Theo các chuyên gia nghiên cứu phong thủy, các gia đình có cúng ông Táo trước ngày 23 tháng Chạp (âm lịch). Bạn có thể cúng trước vào 20, 21 hay 22 tháng Chạp. Bên cạnh đó, cần chọn giờ hoàng đạo trong các ngày đó để hành lễ.

  • Cúng ông Công ông Táo ở chung cư cần chuẩn bị những gì?

Khi thực hiện lễ cúng ông Táo ở chung cư, bạn cũng sẽ sửa soạn như cúng ở nhà thổ cư, bao gồm: hương nhang, mâm cỗ (hoa quả, xôi, gà, chè, rượu,…), vàng mã, mũ áo, sớ sách. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý không bày lễ tại nơi gần những vật dễ cháy nổ, hóa vàng mã cần đúng nơi quy định của chung cư đang sinh sống.

  • Gạo muối cúng ông Công ông Táo xong làm gì?

Tính đến hiện tại vẫn chưa có tài liệu nào quy định về việc gạo muối cúng ông Công ông Táo xong làm gì. Thông thường, tùy vào quan niệm riêng của gia đình đó để xử lý. Có người thì rải gạo muối xung quanh nhà với ngụ ý xua đuổi tà ma. Lại có ý kiến cất gạo muối cúng Táo Quân để nấu sẽ đem lại may mắn, điềm lành cho gia chủ.

  • Cúng ông Táo hoa gì để đón lộc cả năm? 

Với những ý nghĩa đặc biệt, tượng trưng cho may mắn, tài lộc, các loài hoa sau thường được sử dụng để thờ cúng ông Táo. Đó là hoa hồng, hoa cúc vàng, hoa đồng tiền, hoa sen, hoa lay ơn, hoa mai, hoa đào, hoa thược dược.

Hy vọng với tất tần tật những kiến thức do XSIM.vn tổng hợp ở trên sẽ giúp ích sẽ giúp các gia đình hoàn thành nghi lễ cúng ông Công ông Táo suôn sẻ và tốt đẹp. Nếu còn thắc mắc điều gì thì bạn có thể liên hệ với chuyên gia phong thủy của chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.

Để có cái nhìn đa chiều, khách quan hơn về các nội dung sim phong thủy trên XSIM bạn hãy tham khảo thêm từ các blog khác, Youtube hoặc 1 chuyên gia nào đó đáng tin cậy nhé

Tâm sự của Nguyễn

View all posts by Nguyễn →